Duplicate Content là như thế nào? 7 cách cải thiện Duplicate Content

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Duplicate content là gì còn mới mẻ với nhiều người, là trang ít hoặc không có nội dung hữu ích. Lí do duplicate content và cách khắc phục...
Mục Lục
Thế nào là duplicate content
Bạn đã biết về duplicate content?
Bạn đã biết về duplicate content?

Trùng lặp nội dung là vấn đề nan giải đối với các nhà làm SEO, content, bài viết marketing,… Nguyên nhân tại sao xảy ra duplicate content, SEO bị ảnh hưởng ra sao? Các trường hợp trùng lắp nội dung thường thấy là gì và cách khắc phục? Thông tin cần biết về vấn đề trùng lắp nội dung ở các trang sẽ được cung cấp ở bài viết này tại seotrends.

1. Tìm hiểu duplicate content là gì?

Định nghĩa duplicate content
Định nghĩa duplicate content

Nội dung trùng lắp là giải nghĩa đơn giản nhất cho cụm từ duplicate content là gì? Là khi một nội dung tương tự xuất hiện trên một hoặc nhiều trang web. Hay hiểu rộng hơn, tính lặp nội dung khiến cho website đó bị giảm chất lượng và độ hữu ích. Đây là điều không một trang web hay nhà quản trị website nào muốn gặp phải.

1.1. SEO ảnh hưởng bởi nội dùng trùng lắp ra sao?

Vậy lỗi duplicate content tác động tiêu cực đến bài chuẩn SEO như thế nào? Đó có thể là:

 1. Công cụ tìm kiếm sẽ không phân biệt được đâu là nội dung chính cần index. Khi hiện kết quả tìm kiếm sẽ khó chọn được trang nào tốt hơn để đề xuất cho người dùng. Vô tình tạo nên tính cạnh tranh hiển thị giữa các trang, đồng thời làm giảm chất lượng nội dung.
 2. Việc hợp nhất số liệu liên kết sẽ từ công cụ tìm kiếm cũng gặp khó khăn hơn. Các dữ liệu như độ liên quan, sức ảnh hưởng, uy tín của nội dung đều bị tác động. Nhất là khi cùng một nội dung mà được thể hiện bởi nhiều trang web.

2. Hướng dẫn cải thiện 7 trường hợp duplicate content thường gặp

Làm thế nào khắc phục duplicate content?
Làm thế nào khắc phục duplicate content?

Vô số nguyên nhân gây ra duplicate content, tuy nhiên có 10 yếu tố thường gặp nhất. Cùng đến với 7 yếu tố gây trùng lặp nội dung và phương pháp khắc phục. Có thể bạn đã gặp qua vài trường hợp dưới đây.

2.1. Điều hướng nhiều chiều: Faceted/Filtered Navigation

Yếu tố điều hướng nhiều chiều – tên gọi gốc là Faceted Navigation. Đây là môi trường để người truy cập thực hiện chức năng lọc và sắp xếp mục của trang. Điều này thường thấy trên các trang web thương mại. Do sự kết hợp làm việc từ nhiều bộ lọc. Sự điều hướng từ nhiều phía gây nên tình trạng duplicate content. Đường liên kết URL có thể chỉ có 1, nhưng nội dung trong đó lại bị lặp nhau nhiều.

Khắc phục làm sao? Sàng lọc lại số trang, ưu tiên các trang bạn muốn chú trọng cần index, phải đảm bảo những trang này thực sự hữu ích. Những trang nào không quan trọng thì lược bớt đi.

2.2. Tracking Parameters đã khiến trang bị duplicate content như thế nào?

Khi các URL tham số hóa được dùng cho mục đích theo dõi cũng gây ra tình trạng duplicate content

Sửa chữa lỗi Tracking Parameters: Bằng cách chuẩn hóa những liên kết URL đã được tham số hóa. Sau đó bạn sẽ có được phiên bản tốt cho SEO mà không cần sự xuất hiện của thông số theo dõi.

2.3. Lưu thông tin khách hàng: Session IDs

Chức năng Session IDs có nhiệm vụ lưu thông tin người dùng tương tác với trang web. Tính năng này sẽ hình thành chuỗi dài nối vào liên kết URL.

Cải thiện lỗi duplicate content từ Session IDs ra sao? Cũng giống như Tracking Parameters. Vấn đề với Session IDs cũng cần được giải quyết bằng chuẩn hóa các đường liên kết URL làm sao để tốt nhất cho SEO.

2.4. Sử dụng đồng nhất 1 phiên bản: HTTPS với HTTP và non-www với www

Có 4 biến thể phổ biến nhất thường thấy để người dùng truy cập là:

 1. Biến thể 1: https://www.example.com (HTTPS, www)
 2. Biến thể 2: https://example.com (HTTPS, non-www)
 3. Loại 3: http://www.example.com (HTTP, www)
 4. Loại 4: http://example.com (HTTP, non-www)

Những biến thể này không tốt cho website của bạn nếu máy chủ không được cấu hình đúng. Là con đường dẫn đến tình trạng duplicate content

Bạn có thể khắc phục tình trạng này khi thực hiện chuyển hướng để giúp trang web truy cập chỉ với 1 bản.

2.5. Nên dùng URL phân biệt chữ hoa chữ thường nào?

Liên kết URL có thể phân biệt chữ in hoa và chữ thường với 3 liên kết riêng biệt như:

 1. URL 1: example.com/page
 2. URL 2: example.com/PAGE
 3. Liên kết URL 3: example.com/pAgE

Thay đổi như thế nào? Thống nhất những liên kết nội bộ, tránh dùng nhiều bản URL để khắc phục duplicate content. Nếu chưa được thì tiếp tục chuẩn hóa cũng như chuyển hướng.

2.6. So sánh vị trí dấu gạch chéo trong duplicate content

Các liên kết URL thường không được Google phân biệt vị trí dấu gạch chéo. Đối với Google thì 2 liên kết có vị trí dấu gạch chéo này tương tự nhau:

 1. Dấu gạch chéo theo sau: example.com/page/
 2. Gạch chéo không theo sau: example.com/page

Tuy nhiên có một sự thật là, chỉ thay đổi nhỏ là vị trí dấu gạch chéo thôi, nhưng hai liên kết đều có thể vào được cùng nội dung. Điều này cũng dẫn đến nguy cơ duplicate content.

Chuyển hướng, lược bớt những bản không cần thiết. Đảm bảo tính nhất quán trong việc chọn lọc sử dụng liên kết URL. Đây là những cách làm tốt nhất để giảm thiểu trùng lặp nội dung trong trường hợp này.

2.7. Áp dụng URL thân thiện cho các bản in

Một liên kết thân thiện với bản in gốc, là liên kết giữ nguyên được đầy đủ nội dung cần in dưới định dạng:

 • Trang gốc: example.com/page
 • Liên kết in: example.com/print/page

Tuy đã đủ độ thân thiện nhưng vẫn tạo ra khả năng bị duplicate content. Cách khắc phục duy nhất là chuyển hẳn bản thân thiện hoàn toàn thành bản gốc để thực hiện in. Dù sao nội dung trong bản gốc vẫn là hoàn thiện nhất.

3. Kết luận

Qua bài viết này, seotrends hi vọng giúp bạn hiểu được duplicate là gì. Các trường hợp trùng lặp nội dung thường gặp và cách khắc phục. Từ đó chất lượng trang web của bạn sẽ cải thiện hơn. Thứ hạng website cũng vì thế mà tăng lên đáng kể theo thời gian. Chắc bạn đã nhận ra tầm quan trọng của việc kiểm tra lỗi trùng lặp nội dung rồi phải không?

Có thể bạn muốn tham khảo thêm về Google Index: https://seotrends.com.vn/kiem-tra-googe-index-nhu-the-nao-lam-sao-de-google-index-nhanh/

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.