Nhân viên lái xe đầu kéo là gì? Mô tả công việc và mức lương!

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Mục Lục

Nhân viên lái xe đầu kéo là gì? Họ đóng quan trọng như thế nào trong việc vận tải hàng hóa cho doanh nghiệp? Công việc của họ bao gồm những gì và mức lương ra sao? là những câu hỏi mà rất nhiều bác tài theo đuổi nghề lái xe đầu kéo quan tâm. Hãy cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây nhé!

1. Nhân viên lái xe đầu kéo là gì?

Nhân viên lái xe đầu kéo là gì?

Nhân viên lái xe đầu kéo là người chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác bằng các loại xe container theo sự điều phối của doanh nghiệp. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc giám sát việc sắp xếp, dỡ, bảo quản hàng hóa, giới hạn trọng tải và cập nhật toàn bộ tình hình chuyến đi.

Trách nhiệm của bác tài lái xe đầu kéo là đảm bảo chuyến đi an toàn, giao hàng đúng số lượng và đúng thời gian quy định. Ngoài ra, họ cũng cần biết kiến thức về bảo trì xe tải, xe đầu kéo và sửa chữa đơn giản nhằm hỗ trợ cho suốt quá trình vận chuyển hàng hóa một cách suôn sẻ.

2. Yêu cầu về kỹ năng đối với nhân viên lái xe đầu kéo

Yêu cầu về kỹ năng đối với nhân viên lái xe đầu kéo

Nhân viên lái xe đầu kéo phải được đào tạo bài bản trên trường lớp, có thời gian thực nghiệm rõ ràng trước khi ứng tuyển vào bất cứ doanh nghiệp nào.

Ngoài ra, tài xế lái xe đầu kéo cần đáp ứng trình độ cơ bản như:

 • Tốt nghiệp lớp 12 hoặc hoàn thành chương trình giáo dục thường xuyên;
 • Người lái xe container cần ít nhất bằng lái xe hạng FC thì sẽ được điều khiển xe. Để đạt được bằng FC đòi hỏi yêu cầu cao về sức khỏe và kỹ năng lái xe cũng như khả năng linh hoạt khi xử lý tình huống.
 • Đặc biệt ưu tiên những lái xe xuất trình được chứng chỉ hoàn thành khóa học lái xe tải chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, kỹ năng làm việc cũng là điều nhà tuyển dụng chú trọng khi tuyển nhân viên cho vị trí lái xe đầu kéo, cụ thể như:

 • Kinh nghiệm lái xe đầu kéo trên vài năm là một lợi thế lớn.
 • Có khả năng tự bảo dưỡng và sửa chữa những lỗi thường gặp ở xe đầu kéo.
 • Có thể lập kế hoạch cho ác hành trình dài, sử dụng thành thạo bản đồ và thiết bị GPS.
 • Tổ chức và quản lý thời gian một cách hiệu quả.
 • Kỹ năng xử lý vấn đề, giải quyết tình huống tốt.
 • Kỹ năng giao tiếp tốt và linh hoạt.
 • Có kiến thức về quy định nhà nước liên quan đến vận tải hàng hóa đường bộ.

Công việc lái xe đầu kéo không hề dễ dàng, bên cạnh kỹ năng lái xe và khaw năng xử lý tình huống tốt, thì các bác tài cũng cần trang bị những kiến thức về luật an toàn giao thông hay các kỹ năng mềm phục vụ nghề nghiệp.

3. Mô tả công việc vị trí lái xe đầu kéo

Mô tả công việc vị trí lái xe đầu kéo

Công việc của một nhân viên lái xe đầu kéo bao gồm:

Thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe

Nhiệm vụ của nhân viên lái xe đầu kéo không chỉ có vận chuyển hàng hóa đến khách hàng nhanh chóng mà còn phải đảm bảo tình trạng xe luôn hoạt động tốt. Do đó, bác tài phải có kiến thức về việc bảo dưỡng xe như kiểm tra hoạt động của động cơ máy, thiết bị phòng cháy chữa cháy hay hệ thống hộp an toàn,…để xe luôn trong tình trạng tốt nhất trước khi khởi hàng.

Ngoài ra, họ cần phải thường xuyên kiểm tra áp suất lốp, lượng xăng dầu, cảm biến mức chất lỏng cho xe và sửa chữa đơn giản khi gặp sự cố trên hành trình giao hàng.

Kiểm kê tải trọng và kiểm tra hàng hóa trước khi khởi hành

Nhân viên lái xe đầu kéo có nhiệm vụ quan trọng trong việc kiểm kê tải trọng và ghi lại tình trạng kiện hàng trước khi khởi hàng. Điều này không chỉ tuân thủ luật giao thông đường bộ, tránh bị phạt tiền mà còn đảm bảo an toàn cho cả tài xế và người đi đường trong suốt hành trình vận chuyển hàng hóa.

Bên cạnh đó, họ còn có nhiệm vụ kiểm kê chuẩn bị hàng hóa và giám sát việc phân phối hàng hóa nhằm đảm bảo hàng hóa được trao đến tay khách hàng là đúng số lượng và chất lượng như thỏa thuận.

Lên kế hoạch cho lộ trình vận chuyển

Trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, người lái xe đầu kéo cần am hiểu đường đi, luật giao thông nhằm tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển, tránh đi qua những nơi cấm vận chuyển hàng hóa nặng hay những tuyến đường cấm.

Hỗ trợ, sắp xếp hàng hóa lên thùng xe

Tài xế lái xe đầu kéo sẽ cùng với đội ngũ nhân viên xếp hàng lên thùng xe, kiểm kê số lượng và ký giấy xác nhận khi đủ hàng. Bên cạnh đó, họ cũng cần hỗ trợ bốc dỡ hàng, đảm bảo giao đủ số lượng cho khách hàng và yêu cầu ký giấy xác nhận về việc nhận hàng hóa.

Lập báo cáo sau khi hoàn thành nhiệm vụ

Sau mỗi chuyến giao hàng, tài xế lái xe đầu kéo cần ghi chú rõ thời gian lái xe, thời gian nghỉ và bảo dưỡng xe cũng như các chi phí về nhiên liệu, sửa chữa và các chi phí khách. Cùng với đó, họ cần lập báo cáo chi tiết về:

 • Số lượng hàng hóa;
 • Tình trạng hàng hóa;
 • Sự cố trong quá trình di chuyển;
 • Giao hàng thành công hay không.

4. Mức lương và chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên lái xe đầu kéo

Mức lương và chế độ đãi ngộ dành cho nhân viên lái xe đầu kéo

Mỗi một công ty, doanh nghiệp sẽ có quy mô khác nhau, quy mô càng lớn thì trách nhiệm của tài xế lái xe đầu kéo càng cao. Do đó, tùy vào khối lượng công việc, lộ trình di chuyển và kinh nghiệm mà bác tài lái xe đầu kéo sẽ có những mức lương khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, họ sẽ được hưởng các quyền lợi như:

 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát triển, năng động, luôn nêu cao tinh thần phối hợp trong công việc.
 • Chế độ hưởng theo luật lao động, được đóng BHXH, BHYT, BHTN,…
 • Tham gia các hoạt động, sự kiện chung của công ty như: du lịch hàng năm, team building, tổ chức sinh nhật,…
 • Mức lương của nhân viên lái xe đầu kéo vào khoảng 10-15 triệu/ tháng.

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã mô tả khá chi tiết về vị trí Nhân viên lái xe đầu kéo là gì? nhiệm vụ, mức lương, … Nếu bạn đang mong muốn ứng tuyển vào vị trí này thì còn chờ gì nữa, tham khảo bài viết của chúng tôi và nộp hồ sơ ứng tuyển ngay thôi nào. Nếu bạn mong muốn tìm việc nhanh cho vị trí nhân viên kéo xe đầu kéo, hãy tham khảo ngay tại Hegka nhé!

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.