Pagination là gì? | 5 cách tạo Bootstrap Pagination đơn giản nhất cho web

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Pagination là gì? Hay còn gọi là thuật toán phân trang website, là một yếu tố quan trọng rất quan trọng trong SEO từ khóa...
Mục Lục
Pagination
Thuật toán Pagination cần thiết cho việc tối ưu hiệu suất website
Thuật toán Pagination cần thiết cho việc tối ưu hiệu suất website

Nói đến Pagination nhiều người chắc còn lạ lẫm, thế nhưng khi làm SEO bạn sẽ tiếp xúc với thuật ngữ Pagination này rất nhiều. Tại đây SEOTRENDS sẽ gửi tới bạn khái niệm Pagination là gì?

1. Tìm hiểu Pagination là gì

Ý nghĩa của Pagination
Ý nghĩa của Pagination

Pagination nghĩa là phân trang cho giao diện website. Thay vì để quá nhiều nội dung chi chít trên 1 page. Thuật toán này giúp chia bố cục và nội dung page hài hòa hơn. Khi áp dụng phân trang thì nội dung của từng page sẽ khác nhau về hình thức nhưng vẫn cùng ý nghĩa, tính chất. Nếu nội dung website của bạn gồm có blog, hình ảnh, biểu đồ,… thì việc nên làm là kết hộp thuật toán phân chia trang để người truy cập dễ nhìn hơn. Cùng với, tăng lượng click tìm hiểu thêm cho trang.

2. 5 cách tạo Bootstrap Pagination đơn giản nhất cho web

Thẻ rel = ”next” và thẻ rel = ”prev” phổ biến ở Google trước kia, gần đây được thông báo ngừng hỗ trợ. Tính năng của thẻ này để thông tin đến bot Google những page nào đã áp dụng thuật toán phân trang. Nếu tính năng này ngừng áp dụng thì các nhà làm SEO sẽ gặp khá nhiều trở ngại. Càng cho thấy tầm quan trọng của việc Pagination đúng cách.

Đã biết về tính chất của Pagination, tiếp theo sẽ đến với những cách phân chia chia hợp lý nhất.

2.1. Rà soát lại Pagination mà web đang có

Kiểm tra Pagination đã có trên trang
Kiểm tra Pagination đã có trên trang

Muốn kiểm tra Pagination HTML cho trang web, người ta thường dùng các công cụ như:

2.1.1. So sánh mức độ giống giữa các web có Pagination

Thao tác kiểm tra thuật toán phân trang cho website gồm:

  • Nhấp chuột phải chọn mục kiểm tra yếu tố
  • Nhập Canonical sau khi nhấn tổ hợp phím CTRL F
  • Từ đây bạn xác định được thẻ rel=”canonical” href=”the url” mà trang đang có.

2.1.2. Công cụ kiểm soát phân trang đã được Index chưa?

Trang nào có pagination được tiến hành Google index, thì sẽ được báo cáo trạng thái này lại cho người dùng nắm thông tin.

2.1.3. Trùng từ khóa ở các công cụ phân trang

Bot Google sẽ nhận ra được trang nào đã phân chia liên quan đến keywords. Có công cụ sẽ thông tin đến bot những page có cùng từ khóa. Một trong những công cụ tiêu biểu bài viết đang đề cập tới là pi Datametrics. Khi nhận thông báo về tình trạng phân trang của website, một số hướng giải quyết được gợi ý như sau:

  • Khi Google còn hỗ trợ thẻ rel = “prev/next”: Dùng các thẻ Noindex, thẻ Meta, thẻ Canonical. Kết hợp chúng để cải thiện tình trạng tại SEO Onpage.
  • Không được hỗ trợ thẻ rel = “prev/next”: Tuy loại bỏ tính năng này cũng như không có trợ giúp của thẻ Noindex và thẻ Canonical. Google vẫn sàng lọc được trang nào đang thực hiện pagination. Dù các trang có liên quan hay không liên quan đến nhau.
  • Các trang đang thực hiện Pagination HTML vẫn tiếp tục chức năng của mình chứ không cần phải loại bỏ.

2.2. Tính độc nhất và liên quan ở nội dung có Pagination

Nội dung từ các tảng khá nhau sẽ được bot Google thu thập, rồi chọn ra một trang đã thực hiện Pagination hoàn chỉnh nhất. Người dùng cần những web được phân chia trang thống nhất về nội dung. Nếu là trang về mặt hàng kinh doanh thì mỗi site sản phẩm có mô tả riêng biệt, dù ở chung danh mục.

2.3. Khéo léo trong việc dùng các keyword

Dùng từ khóa đúng cách giúp tăng hiệu quả thuật toán Pagination
Dùng từ khóa đúng cách giúp tăng hiệu quả thuật toán Pagination

Anchor Text – văn bản chứa liên kết, là nguồn chọn từ khóa mà trang web nên tham khảo dùng. Làm như vậy sẽ liên kết được với các website chất lượng hàng đầu. Bên cạnh keyword chính nên có thêm các từ kháo phụ để tăng độ đa dạng, tăng lưu lượng cho bài viết. Vì các trang chất lượng có thực hiện pagination vẫn đang “chiến đấu” với nhau để giữ vị trí cao. Nên nếu bạn chọn những site bị tượt hạng thì web của bạn cũng bị ảnh hưởng theo. Cần kĩ lưỡng trong việc chọn từ khóa cũng như page liên kết.

2.4. Xếp lại các đề mục theo mức độ quan trọng

Việc xếp hạng các đề mục của những trang có pagination HTML theo thứ tự quan trọng cũng cần được chú ý. Vì sẽ ảnh hưởng đến việc tìm kiếm nội dung từ phía người dùng. Một trang hoàn chỉnh là trang có nội dung cùng cách phân chia site phù hợp, không quên các liên kết trỏ đến site chính yếu. Để làm được điều này bạn cần nắm cấu trúc phân bổ site “trong lòng bàn tay”. Đường dẫn Breadcrumb – đường dẫn Anchor Text có phân cấp nằm ở đầu trang, là cách sắp xếp giúp việc điều khiển đơn giản hơn.

2.5. URL Parameter được khuyên dùng trong việc phân trang

Chuỗi truy vấn – hay còn gọi là URL Parameter được dùng khi có cùng nội dung nhưng hiện ra trên nhiều URL. Công cụ này sẽ thông tin đến Google khi cần thu thập dữ liệu từ trang web. Đây là công cụ được ưa chuộng trong quá trình thực hiện thuật toán Pagination. Cách làm này cùng những phương pháp trên giúp tăng độ chính xác của việc phân chia trang. Chia site càng hợp lý, góp phần tăng hiệu suất website càng cao.

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.