SEO Local là gì? Những điều cần biết về SEO Local?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Ngày nay, SEO Local có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề tối ưu hóa từ khóa liên quan tới vị trí, địa điểm của họ. Vậy SEO Local là gì?
Mục Lục
SEO Local

Thuật ngữ SEO Local dường như không còn quá xa lạ với các doanh nghiệp thời nay. Tuy nhiên, liệu mọi người đã hiểu đúng nghĩa và áp dụng hiệu quả công cụ tìm kiếm này chưa. Bài viết này sẽ đưa ra những kiến thức tổng quan về SEO Local là gì?

SEO Local là gì?

SEO Local là quá trình tối ưu hóa sự hiện diện của bạn trên Internet. Việc làm này nhằm thu hút nhiều doanh nghiệp hơn từ những tìm kiếm liên quan trong cùng địa phương. Những công cụ tìm kiếm thường được sử dụng như: Bing, Yelp, Apple Map,.. Và đặc biệt là Google, công cụ này chiếm tới 87% thị phần ở Việt Nam.

SEO Local là gì?
SEO Local là gì?

Tầm quan trọng của SEO Local là gì?

Ở những thành phố lớn, nhu cầu tìm kiếm địa điểm và vị trí của doanh nghiệp là khá cao. Số liệu thống kê cho thấy 76% người dùng tìm kiếm thứ gì đó tại địa phương trên điện thoại của họ khi đến cửa hàng/doanh nghiệp. Bởi vậy nhu cầu tìm kiếm thông tin địa phương chiếm một phần rất lớn trong SEO.

Dựa vào nhu cầu đó, doanh nghiệp nên khai thác để tiếp cận lượng khách hàng tiềm năng một cách nhanh nhất. SEO Local giúp khoanh vùng khách hàng một cách hiệu quả. Trang web của bạn có thể dễ dàng được người tiêu dùng địa phương tìm thấy website hơn nhờ vào các công cụ tìm kiếm. Vị trí địa lý có vai trò quyết định trong nhiều ngành hàng. Đặc biệt như du lịch, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,… Khách hàng thường tìm kiếm những dịch vụ, sản phẩm trong các lĩnh vực này theo địa điểm.

Cách thức hoạt động của SEO Local như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản là SEO Local là gì? giống như tìm kiếm trên công cụ Google. Khi người dùng có nhu cầu tìm kiếm địa điểm nào đó, Google sẽ quét tìm kiếm và cung cấp kết quả tốt nhất cho họ. Tuy nhiên điều đặc biệt ở SEO Local chính là Google sử dụng tập hợp các yếu tố xếp hạng khác nhau cho kết quả.

Thực tế, kết quả của SEO Local đưa ra gồm tập hợp các tín hiệu xếp hạng như sau:

  • Vị trí mà người đó đang tìm kiếm
  • NAP Citations
  • Danh sách thông tin Google My Business
  • Các từ khóa được sử dụng trong Google My Business
  • Ý kiến ​​đánh giá trực tuyến
  • Từ khóa được sử dụng trong các bài đánh giá trực tuyến
  • Số lượt “đăng ký” tại địa điểm đó
  • Chia sẻ trên mạng xã hội
  • Xếp hạng sao của Google Maps cho doanh nghiệp

Những điều cần biết về SEO Local

Ngoài định nghĩa về thuật ngữ SEO, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm một vài vấn đề có liên tới công cụ này.

Map Pack

Mục này là một bộ gồm 3 kết quả về một doanh nghiệp ở một khu vực nhất định, bao gồm: Bản đồ Google, NAP (tên, địa chỉ, số điện thoại).

Map Pack gồm 3 phần
Map Pack gồm 3 phần

Cơ bản, bạn có thể hiểu rằng Map Pack sở hữu những thuật toán riêng và những quy tắc riêng của nó. Trong đó sẽ bao gồm một vài yếu tố xếp hạng có thể giúp bạn xếp hạng vị trí hay trong kết quả tìm kiếm tự nhiên thông thường.

Theo dõi thứ hạng trong Map Pack của Google

Khi bắt tay vào thực hiện bất cứ chiến dịch SEO nào, ta cần xác định vị trí hiện tại của mình. Việc làm này giúp theo dõi sự thay đổi thứ hạng của mình trên mục Map Pack theo thời gian. Bạn đều có thể làm điều này thông qua sử dụng công cụ hay nền tảng theo dõi thứ hạng.

Map Pack trong SEO Local
Map Pack trong SEO Local

Xếp hạng khu vực tự nhiên

Nếu bạn là một doanh nghiệp địa phương, Map Pack chính là phần cần nhắm tới. Tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà bỏ quên hoàn toàn những kết quả trả về tự nhiên ở dưới. Đây là phần hiển thị những kết quả tìm kiếm tự nhiên ở NGAY DƯỚI mục Map Pack.

Lợi ích mà SEO Local mang lại là gì?

Các lợi ích mà SEO Local mang lại có thể liêt kê tóm tắt như sau:

Tăng thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm

Với chiến lược SEO Local hiệu quả, website của bạn sẽ được xếp hạng cao trên Google Search và Google Maps. Đây là hiệu quả “kép” giúp website tiếp cận người dùng một cách tới ưu. Từ đó giúp nâng cao tỷ lệ đơn hàng.

Với chiến lược SEO Local đúng đắn giúp tăng hạng website
Với chiến lược SEO Local đúng đắn giúp tăng hạng website

Tăng nhận biết thương hiệu của SEO Local là gì?

SEO Local giúp website xuất hiện trên kết quả tìm kiếm chung và tìm kiếm theo khu vực. Mức độ hiển thị tăng cao, đồng nghĩa với việc thương hiệu của bạn dễ dàng được nhận biết.

Hiệu quả đầu tư cao

Tỷ lệ chuyển đổi cao, được tăng lên nhờ SEO Local sẽ giúp bạn đầu tư hiệu quả hơn. Bạn chỉ cần chi ngân sách nhỏ cho một khu vực tiềm năng, thay vì phải bỏ khoản tiền đầu tư khổng lồ cho nhóm khu vực lớn. Ngoài ra, so với người dùng tìm kiếm từ khóa chung thì người dùng tìm kiếm với từ khóa theo địa lý sẽ có khả năng chốt đơn hàng cao hơn.

Phần không thể thiếu trong việc tối ưu SEO tổng thể

Khi SEO tổng thể cho website, SEO Local là gì đóng vai trò báo cáo cho Google về sự hiện diện của doanh nghiệp trên bản đồ. Việc đánh giá này dựa trên nhiều yếu tố:

– Nhận xét của khách hàng về doanh nghiệp

– Tần suất hoạt động online của doanh nghiệp

– Mức độ doanh nghiệp quan tâm đến việc cập nhật thông tin cho khách hàng,…

Chính những yếu tố đó Google sẽ đánh giá rằng doanh nghiệp có hiển thị thực tế chính xác ở vị trí nào. Yếu tố này đánh gía rằng Google có thể tin tưởng doanh nghiệp đó hay không. Từ đó sắp xếp thứ hạng tốt hơn cho doanh nghiệp trên bảng tìm kiếm từ khóa.

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.