Black Hat SEO là gì? 3 lý do để tránh SEO mũ đen

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Nhiều nhà Marketer đã sử dụng rất nhiều chiến thuật SEO mũ đen để xếp hạng các trang web. Vậy Black Hat SEO là gì?
Mục Lục
Black Hat SEO

SEO là cách mà các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khách hàng tiềm năng và thu hút lưu lượng truy cập tự nhiên nhất. Ngày nay, có những cách để cải thiện hiệu suất SEO nhanh nhất có thể. Các Marketer đã vi phạm các thuật toán của công cụ tìm kiếm. Đó gọi là Black Hat SEO.

Black Hat SEO là gì?

SEO mũ đen là các hành động nhằm chống lại nguyên tắc của công cụ tìm kiếm, đánh vào những lỗ hổng của thuật toán để đạt được thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng. Những chiến thuật này cuối cùng sẽ lãnh án phạt làm giảm xếp hạng nhanh chóng hoặc thậm chí trang web bị biến mất vĩnh viễn khỏi “bản đồ thông tin”.

Black hat SEO là gì?
Black hat SEO là gì?

Rủi ro của SEO mũ đen

Đối với giới SEO, Black Hat SEO là một hành vi gian lận và hoàn toàn phi đạo đức. Bởi vậy các chiến thuật liên quan tới SEO mũ đen thường gặp nhiều rủi ro đáng kể. Điều mà các SEO-er hoàn toàn không muốn xảy đến với công việc của mình.

Nhưng với kết quả nhanh chóng, cách thức SEO mũ đen này lại được một số người sử dụng. Họ thử lừa hệ thống và cô gắng theo dõi nhanh thành công tự nhiên của trang web. Nhưng cho dù kết quả có khả quan đi chăng nữa thì nó cũng không tồn tại được lâu.

Trong “Nguyên Tắc quản trị trang web của Google” từng đề cập tới những điều lệ cơ bản của SEO:

Tránh các thủ thuật nhằm cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Một nguyên tắc chung là liệu bạn có cảm thấy thoải mái khi giải thích những gì bạn đã làm với một trang web cạnh tranh với bạn hay với nhân viên của Google hay không. Một bài kiểm tra hữu ích khác là hỏi, “Điều này có giúp ích cho người dùng của tôi không? Tôi sẽ làm điều này nếu công cụ tìm kiếm không tồn tại?”

3 lý do để tránh SEO mũ đen

Vậy liệu có cần thiết phải tránh Black Hat SEO không? Tại sao không nên SEO theo phương pháp này? Tình huống xấu nhất sẽ xảy ra nếu một trang web sử dụng SEO mũ đen là gì? Câu trả lời là: Rất có thể trang web của họ sẽ bị “bay màu”.

Nhưng chúng ta đã đề cập, đây là một hành vi gian lận thuật toán trong tìm kiếm. Nó đã đi ngược lại với những nguyên tắc chung về quản trị web của Google. Hậu quả là “có thể dẫn đến việc trang web bị xóa hoàn toàn khỏi chỉ mục của Google hoặc bị ảnh hưởng bởi thuật toán hoặc hành động spam thủ công”. Hơn thế nữa, Google cũng có lưu ý rằng “nếu một trang web đã bị ảnh hưởng bởi hành động spam, nó có thể không còn hiển thị trong kết quả trên Google.com hoặc trên bất kỳ trang web đối tác nào của Google”.

SEO mũ đen mang lại nhiều rủi ro
SEO mũ đen mang lại nhiều rủi ro

Trong khi SEO là tất cả về việc tăng khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập không phải trả tiền của một trang web, chiến thuật mũ đen thực sự có thể dẫn đến điều ngược lại. Để giúp bạn hiểu tại sao phải tránh những cách tiếp cận như vậy, có ba lý do chính:

Black Hat SEO có thể tác động tiêu trực tiếp đến website

Hậu quả của hình thức SEO này là khôn lường bởi nó có thể khiến trang web của bạn mất thứ hạng tìm kiếm. Kể cả khả năng hiển thị và lưu lượng truy cập. Hãy theo dõi bảng khả năng hiển thị của trang web sau khi nó sử dụng chiến thuật SEO mũ đen:

Khả năng hiển thị của trang web khi áp dụng Black Hat SEO
Khả năng hiển thị của trang web khi áp dụng Black Hat SEO

Đây là một chiến thực không tự nhiên, kết quả là tranh web bị ảnh hưởng tiêu cực rất lớn. Mất đi lưu lượng truy cập và khả năng hiển thị có nghĩa là chuyển đổi và doanh thu tụt giảm. Điều này dẫn tới những hệ lụy khác như nhân công mất việc, có khi là doanh nghiệp sẽ bị “dep tiệm”.

Tốt hơn hết hãy SEO bằng những phương pháp an toàn kể cả việc bỏ chi phí để chạy Ads. Bởi như vậy sẽ giữ vững được vị trí của web và sự an toàn cho website của bạn.

Kết quả chỉ là tạm thời

Sau khi áp dụng Black Hat SEO, kết quả sẽ rất nhanh: thứ hạng và hiệu suất tìm kiếm tăng cao. Nhưng hãy nên nhớ, những gì không cần bỏ công sức xây dựng thì cũng sớm “tàn”.

Sau một thời gian, Google cũng sẽ nhanh chóng phát hiện ra trang web nào dùng tới SEO mũ đen. Website sẽ nhanh chóng bị mất đi lưu lượng “ảo” và nhiều thứ khác nữa.

Các doanh nghiệp nên thật sự cân nhắc khi muốn sử dụng phương pháp SEO này. Đưng vì thấy lợi trước mắt (lợi ích “ảo”) mà đánh mất những giá trị khác của web.

Nó thường dẫn đến trải nghiệm người dùng kém

Seo là phương pháp tiếp cận người dùng một cách tự nhiên. Nó dựa trên hoạt động tìm kiếm của người dùng để có thể phân phối nội dung phù hợp. Mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tuy nhiên SEO mũ đen lại là một chiến thuật “lách luật”. Nó nó tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm hơn là cho người dùng. Bởi vậy dẫn tới trải nghiệm kém cho người truy cập. Niềm tin đóng một vai trò quan trọng trong thành công khi tìm kiếm. Nếu công cụ tìm kiếm xem xét chính hơn người dùng, thì khả năng chuyển đổi của trang web sẽ bị hạn chế.

Kết lại

Chúng ta không nên mạo hiểm với Black Hat SEO hay bất cứ một chiến thuật “gian lận” nào. Bởi lợi ích tạm thời mà chúng mang lại không xứng với việc phải đánh đổi cả trang web của bạn.

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.