Breadcrumb là gì? | Hướng dẫn chi tiết về Breadcrumb Navigation

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Breadcrumb được xem là một trong những yếu tố giúp SEO thành công. Thế nhưng, bạn đã biết Breadcrumb là gì? và cách sử dụng hay chưa!
Mục Lục
Breadcrumb
Breadcrumb là gì? Hướng dẫn chi tiết về Breadcrumb Navigation

Ít ai ngờ được, từ câu chuyện cổ tích người ta có thể lấy cảm hứng để thiết kế ra một công cụ hiện đại như Breadcrumb. Vậy bạn đã biết Breadcrumb là gì? Breadcrum dịch là gì hay chưa? Thông qua bài viết này SEO trends sẽ gửi đến bạn khái quát và lợi ích của Breadcrum đem lại cho SEO. Hướng dẫn chi tiết cho Breadcrum!

1) Breadcrumb là gì? Bread crumb Dịch là gì?

Bread crumb Dịch là gì?
Tìm hiểu breadcrumb

Nói một cách gần gũi, breadcrumb được dịch nghĩa là mẩu bánh mì vụn. Khái niệm về Bread crumb được lấy cảm hứng từ chuyện cổ tích Grimm “Hansel và Gretel”. Nội dung của câu chuyện nói về hành động. hai đứa trẻ rải các mẩu bánh mì vụn trên hành trình để đánh đấu đường trở về.

Còn nói về ý nghĩa thực sự của mẩu bánh mì vụn breadcrumb trong SEO là thuật ngữ chỉ tập hợp liên kết. Qua tập hợp liên kết này người dùng tự kiểm tra được vị trí mình đang có trong cấu trúc site. Xác định vị trí là nhiệm vụ của công cụ này trong User Experience của trang web cũng như SEO. Cụ thể hơn breadcrumb navigation sẽ đem lại cho người dùng:

  • Tìm kiếm vị trí thứ hạng của mình giữa kho dữ liệu nội dung của google và cấu trúc chứa trong trang web chủ sở hữu
  • Đơn giản hóa việc điều hướng từ trang này sang trang khác.

2) Vai trò của breadcrumb với SEO

Công cụ breadcrumb giúp ích gì cho SEO
Công cụ breadcrumb giúp ích gì cho SEO?

2.1. Gia tăng sự tiện ích cho người dùng từ Breadcrumb

Một số lợi ích mà breadcrumb navigation giúp ích cho việc làm SEO:

  • Là công cụ hữu ích với người dùng: Khi muốn điều hướng trang web dễ dàng, người ta dùng đến tổ hợp liên kết “mẩu bánh mì vụn”. Như đã đề cập, “mẩu bánh mì vụn” giúp bạn định vị bản thân thân đang ở đâu. Giữa một “rừng” nội dung và cấu trúc trong site.
  • Hạn chế bớt lượng nhấp chuột cùng các thao tác phụ, trở về trang cấp cao nhanh hơn. Khi có breadcrumb, bạn nhanh chóng chuyển đến được danh mục khác hay tổ chức cao cấp hơn tại trang web. Không cần lệnh Back hay vào meny trên đầu trang để quay lại site cấp cao nữa.
  • Giảm thiểu bounce rate: “Mẩu bánh mì vụn” giúp hạn chế lượng thoát trang. Tổ hợp liên kết “mẩu bánh mì vụn” sẽ dẫn người truy cập qua page khác cũng như đem đến các dữ liệu có liên quan. Sau khi người dùng đã tham khảo xong trang đích.

2.2. Tác dụng của “mẩu bánh mì vụn” với SEO

Tỉ lệ cao SEOer vận dụng breadcrumb trong việc gia tăng anchor text đính kèm từ khóa ở trang web. Nhưng nếu làm cách này quá nhiều thì lượng trải nghiệm người dùng – UX sẽ giảm theo. Vậy xem ra là phương pháp phản tác dụng.

Tuy nhiên, “mẩu bánh mì vụn” giúp tăng lượng click của người dùng vào trang của bạn trên trang kết quả tìm kiếm. Bằng cách hiện lên chính trang đó – SERPs ở một số tình huống.

3) Phân loại Breadcrumb như thế nào

Trên thực tế, sẽ có 3 loại Breadcurmb được phân loại dựa trên công dụng mà nó đem lại cho SEO như sau:

3.1. Theo vị trí

Location based breadcrumb – loại theo vị trí: Người dùng sẽ biết vị trí của mình trong toàn site. Khi trang web có nhiều hơn 2 tầng, là lúc thích hợp để áp dụng loại “mẩu bánh mì vụn” này.

3.2. Loại theo thuộc tính

Attribute based breadcrumb – loại theo thuộc tính: Muốn biết thuộc tính của từng trang trong toàn site, người ta dùng loại “mẩu bánh mì vụn” này. Các website thương mại điện tử rất hay áp dụng loại Attribute-based. Để phân loại kĩ đặc điểm sản phẩm giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

3.3. Đường dẫn kèm theo Breadcrumb

Path based breadcrumb – loại theo đường dẫn: Những bước cũng như liên kết mà người truy cập đã sử dụng. Sẽ được loại “mẩu bánh mì vụn” này đề cập, để người dùng tiếp tục truy cập đến chính xác trang mà mình muốn.

4) Hướng dẫn dùng Breadcrumb

Đã hiểu về tính chất, đặc điểm của breadcrumb, thì tại phần này SEOTRENDs sẽ gửi đến bạn hướng dẫn dùng công cụ breadcrumb này đơn giản nhất!

4.1. Vận dụng Breadcrumb như navigation phụ

Trên trang cũ tại video sharing website chỉ sử dụng “mẩu bánh mì vụn” như một navigation độc nhất cho các page clip cụ thể. Cách làm này khá không hiệu quả khi người truy cập nếu muốn vào thư mục khác có trong breadcrumb. Phải thao tác quay lại trang chủ rồi mớ truy cập tiếp phần khác được.

4.2. Lợi ích cho người dùng cần được chú trọng

Để phát huy hiệu quả tốt nhất, breadcrumb cần điều chỉnh chú trọng đến lợi ích của người truy cập hơn. Có như thế mới thu hút được họ đến với website của mình. Và trường hợp “mẩu bánh mì vụn” và tab navigation khá mâu thuẫn về nội dung làm cho hiệu quả website bị giảm xuống.

Cách kiểm tra độ hữu ích của “mẩu bánh mì vụn” với trang web là thiết lập site map hay visitor flow. Qua đó kiểm soát được tình hình người truy cập trên trang. Có những điều chỉnh dữ liệu hiệu quả hơn cho trang web.

4.3. Cách thiết lập Breadcrumb như thế nào?

Tạo breadcrumb cần làm những gì
Tạo breadcrumb cần làm những gì?
  • Vị trí ở nửa đầu website, dưới top navigation bar hoặc trên tiêu đề trang, là những hơi hợp lí để đặt breadcrumb
  • Cấp của “Mẩu bánh mì vụn” giảm dần theo: Đi theo trình từng bước. Từ trang chủ -> cấp cao (chính yếu, tiêu biểu) -> cấp thấp
  • Kích thước, thiết kế “mẩu bánh mì vụn” nên điều chỉnh cho hài hòa. Hạn chế “chiếm sóng” đa số diện tích cũng như tiêu điểm của top menu và tiêu đề trang web.
  • Khi tách hyperlink cho “mẩu bánh mì vụn” cần có dấu hiệu nhất quán. Mẫu chuẩn để tham khảo là dùng biểu tượng “>” : Đề mục chính > đề mục phụ.
Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.