DMCA là gì? | Tầm quan trọng khi Đăng Ký DMCA Cho Website?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
DMCA là gì? DMCA góp phần quan trọng trong việc tăng chỉ số tín nhiệm của webstie với google. Thông qua đó việc sử dụng DMCA sẽ giúp bạn...
Mục Lục
DMCA là gì?

DMCA hay còn được biết đến là đơn vị bảo hộ quyền tác giả, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực số, đơn cử là website. Ngoài ra, DMCA còn đóng vai trò quan trọng trong việc chứng thực tín nhiệm SEO với google. Vậy bạn đã biết DMCA là gì hay chưa?

DMCA là gì? Tầm quan trọng của DMCA

DMCA là gì? – DMCA là tên của một đạo luật bảo vệ bản quyền kỹ thuật số (Digital Millennium Copyright Act). Được ban hành vào ngày 28/11/1998 do tổng thống mỹ Bill Clinton ký. Đạo luật DMCA ra đời nhằm bảo vệ quyền của sản phẩm công nghệ trước vấn nạn bẻ khóa và sao chép.

Khái quát về Đạo Luật DMCA có thể hiểu đơn giản: Đây là chương trình bảo vệ bản quyền của các sản phẩm kỹ thuật số trên không gian mạng internet. Bảo vệ nhà sáng tạo trước các vấn nạng: sao chép nội dung, bẻ khóa, cung cấp, kinh doanh trái phép, vi phạm quyền tác giả hay chất xám.

Và đây là câu trả lời cho DMCA là gì?

Đăng ký DMCA sẽ được Bảo Vệ những gì?

Bản quyền DMCA trông như thế nào

Chứng nhận bảo hộ DMCA sẽ giúp chủ sở hữu bảo vệ những lợi ích về quyền tác giả như:

 • Hình ảnh
 • Video
 • Thiết kế đồ họa
 • Văn thư, văn bản
 • Ứng dụng, phần mềm
 • Các chương trình máy tính
 • Hỗ sơ các nhân, doanh nghiệp
 • ….

Nhờ vào việc sử dụng DMCA toàn bộ nội dung trên website của bạn sẽ được DMCA đứng ra bảo vệ bản quyền. Tùy theo mức độ vi phạm, DMCA sẽ liên hệ thay bạn để xử phạt với các trường hợp xâm hại bản quyền của bạn. Tuy nhiên, các sản phẩm kỹ thuật số nếu chưa đăng ký bản quyền thì sẽ không được bảo hộ. Do đó, DMCA luôn khuyến khích mọi người đăng ký DMCA để nhận được sự bảo hộ sớm nhất.

DMCA bảo vệ bản quyền như thế nào?

Để đăng ký bảo hộ bạn cần đăng nhập vào trang chủ DMCA, sau đó đăng ký tài khoản và dán đoạn mã HTML mà DMCA cung cấp trên website của bạn là thành công. 

Khi website của bạn đã được DMCA chứng thực bản quyền nội dung số. Bạn có thể tự báo cáo vi phạm với DMCA bất kỳ website nào đang xâm hại quyền của bạn. DMCA sẽ tiến hành xác minh và gửi báo cáo vi phạm tới người sỡ hữu trang web đó. Trong trường hợp nếu không thuộc quyền sở hữu của người nào, DMCA sẽ liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ domain, hosting để tiến hành gỡ vi phạm.

Ngoài ra, nếu bạn suy nghĩ tới việc DMCA xử lý vi phạm như thế nào bạn có thể tra cứu bằng từ khóa “dính DMCA” trên google để biết thêm về các trường hợp website bị “report DMCA” do xâm phạm quyền tác giá

Hình phạt cho các website khi vi phạm DMCA?

 • Mức nhẹ: Nội dung vi phạm sẽ bị gỡ bỏ hoặc ẩn hiện thị khỏi kho dữ liệu trên công cụ tìm kiếm (google, bing,yahoo…).
 • Mức nặng: Domain website của đơn vị vi phạm sẽ hoàn toàn bị xóa sổ khỏi các thanh công cụ tìm kiếm.

Tại Sao Bạn Nên Đăng Ký DMCA?

Đối với các chủ sở hữu website, việc đăng ký DMCA dường như là bắt buộc. Bởi việc đăng ký không chỉ dừng lại bảo vệ nội dung sáng tạo của bạn trước những kẻ trộm cắp quen SEO tay. Đăng ký DMCA còn bảo vệ bạn khỏi nguy cơ từ những “report DMCA” của đối thủ cạnh tranh. Đây là vấn nạn khi thường gặp bởi những người sáng tạo nội dung tốt đứng top đầu nhưng bị report ngược lại để chuyển quyền sở hữu.

Logo DMCA protected

Có thể hiểu rằng, trang web của bạn viết nội dung hoàn toàn nguyên bản. Bạn tự viết và sáng tạo ra. Nhưng có một kẻ đã nhanh tay copy toàn bộ bài viết của bạn và đăng ký bản quyền DMCA. Sau đó hắn sử dụng quyền report bạn với DMCA và ăn cắp bản quyền của bạn. Biến website của bạn từ người sáng tạo thành kẻ ăn cắp.

Bạn có thể kháng cáo nhưng tiến trình kháng cáo nếu thành công cũng mất 2~4 tuần. Điều này cho chúng ta thấy được, bạn đã gặp thiệt hại quá nhiều bởi report bẩn và hãy đăng ký ngay DMCA sớm cho website của mình ngay khi còn có thể để tránh gặp tình trạng như thế.

Việc này tương tự như đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ với cục bản quyền, điều này giúp bạn phòng tránh các rủi ro có thể lường trước Và yên tâm thỏa sức sáng tạo nội dung của mình.

Các gói dịch vụ bản quyền DMCA

Chương trình DMCA sẽ cung cấp cho bạn có cả gói miễn phí và trả phí. Tất nhiên mức độ bảo vệ sẽ khác nhau. So sánh tính năng 2 gói miễn phí và trả phí các bạn có thể xem chi tiết tại đây.

Các tính năng đáng chú ý của DMCA Pro là:

 • Miễn phí cho 10 lần yêu cầu gỡ nội dung vi phạm/mỗi năm.
 • Key bản quyền có thể sử dụng cho 10 website khác nhau
 • Công cụ quét trang web của bạn để tìm những website vi phạm bản quyền nội dung của bạn.
 • Công cụ check thông tin chủ trang web vi phạm bản quyền của bạn.
 • Bản tuyên bố bản quyền về quyền sở hữu nội dung trang web được xác minh (5*) .
 • Và còn nhiều tính năng khác.
Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.