Kiểm tra Googe Index như thế nào? Làm sao để Google Index nhanh?

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Nếu trang web của bạn được Google Index thì bạn mới có cơ hội được tìm thấy trên Google. Vậy kiểm tra Index Google thế nào?
Mục Lục
google index

Hiện nay, thuật ngữ Google Index có lẽ không còn quá xa lạ với các SEOer. Đây là yếu tố quyết định nội dung của bạn có được xuất bản trên công cụ tìm kiếm hay không. Đồng thời giúp cho bài viết được lập chỉ mục sớm hơn trong dữ liệu của Google.

Tầm quan trọng Google Index

Tuy Google Index là một thuật ngữ không mới nhưng có lẽ vẫn chưa nhiều người hiểu bản chất của nó là gì. Có thể nói rằng nó là quá trình Google thu thập, phân tích dữ liệu của một số trang web, sau đó cho hiển thị chúng trên trang kết quả tìm kiếm. Google không Index một trang nào đó, thì đồng nghĩa trang đó sẽ không xuất hiện trên Google.

3 cách kiểm tra bạn đã được Google Index chưa

Trước khi bước vào các tips để Google Index nhanh hơn. Bạn cần phải biết chắc chắn rằng trang web của bạn đã được Google Index hay chưa.

Cách 1: Sử dụng Google Search Console

Trong cách này bạn cần tiến hành cài đặt công cụ Google Search Console (hay còn gọi là Google Webmaster Tool) và thêm công cụ vào trình duyệt. Sau đó, nhập URL cần kiểm tra. Dưới đây là kết quả:

URL đã được index
URL đã được index

Cách 2: Cú pháp “site:url”

Ngoài cách nhập URL website của bạn lên Google Search Console. Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách truy cập Google và nhập URL website muốn kiểm tra theo cấu trúc “site:url”. Những trang trên website của bạn đã lập chỉ mục Google sẽ được hiển thị ở phần kết quả. Nếu không có bất kỳ trang nào xuất hiện, điều này có nghĩa là website của bạn chưa được Google Index. 

VD: muốn kiểm tra số lượng trang Google đã lập chỉ mục trên website thientu.vn. Bạn sẽ lên thanh công cụ tìm kiếm của Google và nhập URL với cú pháp “site:seotrends.com.vn”. Kết quả sẽ trả về như sau:

Ví dụ "site:seotrends.com.vn"
Ví dụ “site:seotrends.com.vn”

Cách 3: Dùng SEOquake

Hiện nay, các SEO-er thường dùng SEOquake để thu thập các dữ liệu liên quan đến những yếu tố tới ưu Onpage. Có thể nói rằng Plugin này rất đơn giản và dễ sử dụng. Nó cũng là một plugin SEO hoàn toàn miễn phí. Và được tích hợp trên những trình duyệt như Mozilla Firefox, Google Chrome và Opera.

Số trang của website đã được index sẽ hiện ở mục Google Index như ô màu đỏ
Số trang của website đã được index sẽ hiện ở mục Google Index như ô màu đỏ

Hãy click vào biểu tượng SEOquake để xem các chỉ số hiển thị, trong đó có số lượng trang Google Index.

Một số tips giúp bạn Google Index nhanh nhất

Sau khi đã xác nhận website của bạn đã được Google Index, bạn có thể áp dụng một số cách sau để tăng tốc Index hơn:

Xây dựng Backlink chất lượng cao

Chúng ta vẫn biết rằng các Backlink cho Google biết rằng trang web của bạn có quan trọng hay không. Hoặc trang web đó có thẩm quyền hay không. Cơ bản, nếu ai đó đang liên kết với web, thì web này phải có một số giá trị. Và đấy chính xác là loại trang mà Google muốn index.

Trên thực tế, Google vẫn có thể Index các trang web mà không có Backlink. Nhưng để có thể được Index nhanh hơn tốt nhất trang web của bạn nên có liên kết chất lượng cao để có thể thu thập thông tin. Bởi nó sẽ được Google đánh giá cao và tiến trình Index nhanh hơn.

Xóa bớt các liên kết chất lượng thấp trên web

Google đã từng chia sẻ rằng: “Việc lãng phí tài nguyên máy chủ trên (trang có giá trị gia tăng thấp)sẽ làm tiêu hao hoạt động thu giữ thông tin từ trang thực sự có giá trị. Điều này có thể gây ra sự chậm trễ đáng kể trong việc khám phá nội dung trên trang Web.”

Một trang web mà có quá nhiều những liên kết chất lượng thấp sẽ làm lãng phí ngân sách. Đồng thời còn làm giảm tốc độ thu thập thông tin của chinh trang web đó.

Thêm Internal Link

Đơn giản là hãy thêm một số Internal link vào trang mà bạn muốn Google Index. Tiến trình làm việc vủa Google dựa trên việc phát hiện ra nội dung mới bằng cách thu thập dữ liệu website. Bởi vậy Internal link sẽ giúp trang của bạn dễ dàng và nhanh chóng được tìm kiếm. Một tips dành cho bạn đó là nên chọn những Internal link “mạnh” và quan trọng để Google Index nhanh hơn.

Loại bỏ các Outbound link Nofollow

Link Nofollow là những Link có thẻ rel = “nofollow”, ngăn chặn việc chuyển PageRank đến URL đích. Google cũng không thu thập thông tin các Link  Nofollow. Bởi vậy những link này sẽ làm giảm tốc độ Google Index cho trang web của bạn.

Xóa mã Crawl Block trong tệp robots.txt

Tại sao Google Index không Index toàn bộ trang Web của bạn? Đó có thể là do trong tệp robots.txt của bạn có chứa đoạn mã chặn Google gây nên.

Để kiểm tra, bạn hãy áp dụng cách Index Google nhanh nhất này: Truy cập yourdomain.com/robots.txt và tìm một trong hai đoạn mã sau:

Đoạn mã chặn Google gây nên
Đoạn mã chặn Google gây nên

Cả hai đoạn mã này đều báo Googlebot biết rằng chúng không được phép thu thập dữ liệu bất kỳ trang nào trên Web của bạn. Thế nên để khắc phục sự cố, bạn chỉ cần xóa chúng đi là xong.

Xóa các Canonical Tag giả mạo

Hầu hết trang hoặc không có Canonical Tag hoặc sẽ có cái gọi là Canonical Tag tự tham chiếu. Nó cho Google biết rằng chính trang này là trang bạn muốn được index Google. Nhưng nếu trang của bạn có Canonical Tag giả mạo, Google sẽ không biết về phiên bản ưu tiên ấy và chắc chắn, trang của bạn sẽ không được Google index. Vậy các nhanh nhất là tìm và xóa các Canonical Tag giả mạo.

Trên đây là một số cách đơn giản nhất để kiểm tra cũng như làm cho tiến trình Google Index website của bạn trở nên nhanh hơn. Hy vọng rằng bài viết này của Seotrends sẽ hỗ trợ phần nào trong công việc của các bạn!

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.