AMP là gì ? | Hướng dẫn cài đặt Google AMP chi tiết mới nhất 2021

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
AMP là gì? hay AMP la gi đang được cập nhật tại SEO Trends. Tại đây sẽ có hướng dẫn chi tiết cách cài đặt google AMP cho người mới bắt đầu!
Mục Lục
AMP
AMP là gì?
Mã nguồn mở AMP được Google triển khai

Công nghệ không ngừng phát triển, ngày nay phần lớn người dùng thường lên mạng bằng thiết bị cầm tay thay vì máy tính. Nắm bắt xu hướng này, gã khổng lồ Google đã cho ra mắt tính năng thân thiện với thiết bị di động là AMP HTML. Để tăng cường tốc độ tải trang lên 100 lần. Vậy bạn đã biết AMP là gì? Đặc điểm của AMP? Và cách cài đặt AMP cho WordPress như thế nào hay chưa? Cùng SEO TRENDS theo dõi những thông tin tại bài viết.

1. AMP là gì? Vì sao nên chọn AMP!

AMP?
Bạn đã biết về AMP?

Accelerated Mobile Pages là tên đầy đủ của AMP. Đây là mã nguồn mở từ Google thiết lập nhằm tăng tốc độ tải website trên điện thoại di động. Bộ nhớ Cache là nơi lưu trữ các trang web có áp dụng Accelerated Mobile Pages.

Khi người truy cập nhấn tìm trang có hỗ trợ Accelerated Mobile Pages, website được tìm kiếm sẽ hiển thị với tốc độ tối đa. Công cụ này của Google quả thực rất hữu dụng. Nhất là với xu hướng dùng thiết bị di động nhiều như hiện nay.

Và đây là câu trả lời cho AMP là gì?

Vì sao nên chọn AMP HTML?

15 % đến 85% là định mức cải thiện tốc độ tải trang mà Accelerated Mobile Pages Plugin đem lại, theo thông tin từ Google. “Ông lớn” làng công nghệ cũng chia sẻ vào tháng 12/2015. Nhờ tính hiệu quả giúp AMP trở thành một trong các thành tố đánh giá trang – ranking. Những website có hỗ trợ Accelerated Mobile Pages phần lớn đạt thứ hạng cao. Cũng như tỉ lệ chuyển đổi trang cũng được cải thiện đáng kể.

2. Accelerated Mobile Pages là gì mà mà đem lại lợi ích cho website?

Sử dụng AMP sẽ được lợi là gì
Áp dụng AMP sẽ được lợi gì?

Các tác dụng tích cực cụ thể mà công cụ AMP từ Google mang đến trải nghiệm cho người dùng:

 • Tải website nhanh hơn tận 15% đến 85%
 • Với thiết bị di động, trang có Accelerated Mobile Pages sẽ được Google ưu ái hơn trong việc tăng hạng kết quả tìm kiếm
 • Hạn chế bounce rate, tăng mức độ trải nghiệm của người truy cập
 • Mobile browsers sẽ hiển thị website có Accelerated Mobile Pages nhiều hơn.
 • Tỉ lệ chuyển đổi được cải thiện
 • Điểm ranking mobile search engine tăng rõ rệt
 • Rút gọn những CSS
 • Đơn giản hóa việc tracking người truy cập.

Tính năng có trong Google AMP là gì?

Các kĩ thuật của Google AMP là gì
Các kĩ thuật mà Google AMP có

Để làm được nhiều việc hữu hiệu như vậy thì cần có các kĩ thuật tỏng AMP như:

 • Lazy loading image: Thủ thuật kéo dài thời gian load ảnh. Đến khi người truy cập đến đúng vị trí có hình ảnh. Lúc này hfinha rnh mới được tải và hiển thị trọn vẹn.
 • Tải javascript bất đồng bộ async cũng là một kĩ thuật đáng chú ý ở Accelerated Mobile Pages
 • Javascript tốc hành hơn với kĩ thuật CDN: Tên đầy đủ của CDN là Content Delivery Network. Đây là hệ thống máy chủ lắp đặt tại nhiều tụ điểm khác nhau trên khắp thế giới. Nhiệm vụ của hệ thống này là qua cơ chế cache truyền tải thông tin đến người truy cập nhanh nhẹn chính xác. Là một tính năng “không phải dạng vừa” của AMP.

3. Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress
Hướng dẫn cài đặt AMP cho WordPress

WordPress là nền tảng không còn xa lạ gì với người dùng để thiết lập trang web. Cài đặt AMP cho WordPress dễ dàng hơn với các bước được cung cấp từ bài viết này. Cùng tham khảo và áp dụng liền tay để có ngay Accelerated Mobile Pages cho nền tảng WordPress của bạn.

3.1. Chọn plugin AMP tại WordPress

Hàng loạt kết quả Plugin Accelerated Mobile Pages sẽ hiện ra khi bạn nhập từ khóa tìm kiếm AMP. “AMP – Official AMP Plugin for WordPress” là tính năng được khuyên lựa chọn. Sẽ có những trải nghiệm gì với tính năng này?

1/ Đặc tính của Plugin AMP

Một số đặc tính của Plugin Accelerated Mobile Pages thu hút sự chú ý của người truy cập như:

 • Đặc tính AMP-first Experiences: Những tiêu chuẩn cập nhật hàng đầu của Accelerated Mobile Pages sẽ được cung cấp không thiếu mục nào!
 • Cung cấp giao diện cơ bản: Các theme phổ biến của WordPress, điển hình như Twenty Twenty. Sẽ được cung cấp từ Plugin Accelerated Mobile Pages
 • Độ tương thích tối ưu: Công cụ plugin này giúp gỡ lỗi việc chèn cú pháp Accelerated Mobile Pages vô theme. Dữ liệu gây lỗi được nhanh chóng báo về để kịp thời khắc phục sự cố. Tính năng này rất hữu ích cho các nhà thiết kế/ quản trị web.
 • CSS free-shaking: Plugin Accelerated Mobile Pages sẽ giúp sàng lọc mã CSS không cần thiết. Tốc độ xử lý CSS được cải thiện bất ngờ, đồng thời kiểm soát được dung lượng không trên 75KB. Một đặc tính Plugin Accelerated Mobile Pages khó lòng bỏ qua.

2/ Giao diện để cấu hình plugin

Cấu hình Plugin AMP đa dạng hơn với ba lựa chọn giao diện phổ biến nhất hiện nay:

 • Standard: Triển khai Accelerated Mobile Pages toàn site. Không phân biệt trang đó đã có Accelerated Mobile Pages ở nội dung hay chưa.
 • Reader: Một số page có thiết kế Accelerated Mobile Pages đơn giản nhất sẽ hiện ra cho người truy cập.
 • Transitional: Giao diện nhằm tối ưu trải nghiệm Accelerated Mobile Pages. Tuy nhiên thiết kế lại tương tự như giao diện non-AMP.

Một mặt hạn chế của Plugin là chưa triển khai tính năng cho phép tùy chỉnh tự do với template của Accelerated Mobile Pages.

3.2. Cài đặt Plugin

Rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn lệnh Install lad đã có thể cài đặt ngay Plugin AMP Accelerated Mobile Pages.

3.3. Các lệnh Appearance và AMP

Tiếp theo là thao tác tại các tab như Appearance rồi AMP. Các tab này cho phép tùy chỉnh trang Accelerated Mobile Pages như mong muốn. Chẳng hạn:

 • Tab Design – thiết kế: Text của tràn, đường dẫn liên kết, phông nền,… có thể hiệu chỉnh tại tab này.
 • Tab General – tổng quan: Tab này cho phép chọn page hoặc post mà bạn muốn áp dụng AMP.
Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.