Apple M1: Chip ARM đầu tiên cho Mac, 5nm, 8 nhân CPU

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
chip M1 sẽ hợp nhất nhiều vi xử lý khác nhau trên máy tính Mac lại làm một, bao gồm các vi xử lý như Thunderbolt.
Mục Lục
M1 chip

Apple đã chính thức ra mắt M1 Chip mới. Đây là con chip đầu tiên mà apple ra mắt lần này. Theo đó, Chip M1 sẽ hợp nhất nhiều vi xử lý khác nhau trên máy tính Mac lại làm một. Ngoài ra, nó bao gồm các vi xử lý như Thunderbolt, các vi xử lý bo mạch và nhiệt độ.

M1 là gì?

M1 là con chip máy tính cá nhân đầu tiên. Và được chế tạo bằng quy trình 5 nanomet tiên tiến. Ngoài ra, đây là con chip được trang bị 16 tỷ bóng bán dẫn đáng kinh ngạc mạnh nhất mà Apple từng làm.

Thêm vào đó, nó có lõi CPU nhanh nhất thế giới với một mức công suất thấp. Hiệu suất CPU tốt nhất trên thế giới trên mỗi watt, đồ hoạ tích hợp nhanh nhất thế giới. Tất cả bao gồm trong một máy tính cá nhân và thêm sự đột phá với Apple Neutral Engine.  Do đó, M1 mang lại hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần. Gồm hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần và máy học nhanh hơn tới 15 lần. Tất cả đồng thời cho phép tuổi thọ pin dài hơn gấp đôi so với máy Mac thế hệ trước.

M1 chip
Apple M1 chip

Các bước tiến mạnh mẽ hơn của Apple M1

Với sự gia tăng mạnh mẽ về hiệu suất và hiệu quả. M1 mang lại bước nhảy vọt lớn nhất từ trước đến nay cho Mac. Ngoài ra, Apple M1 cũng hỗ trợ Thunderbolt 4 và USB4. Con chip Apple M1 này cũng sẽ hỗ trợ chạy ứng dụng iOS và iPadOS. Cùng với sự khởi đầu là HBO MAX và Among Us.

MacBook Air và MacBook Pro 13-inch là hai chiếc MacBook đầu tiên chạy con chip Apple M1 này. Apple nói rằng với con chip M1, nó sẽ cho phép máy Mac đánh thức ngay từ chế độ sleep. Còn mang lại hiệu năng tốt nhất ngay cả khi chạy các ứng dụng rất nặng như đồ hoạ 3D hay chỉnh sửa ảnh RAW.

Apple đang cung cấp phần mềm biên dịch ứng dụng Rosetta 2 cho các ứng dụng không được tối ưu hóa. Thêm vào đó, các ứng dụng iOS và iPadOS hiện có cũng sẽ chạy trên bộ xử lý mới.

SoC hợp nhất đầu tiên trên máy Mac

SoC hợp nhất đầu tiên
SoC hợp nhất đầu tiên trên máy Mac

Máy Mac và PC từ trước đến nay thường sử dụng nhiều chip cho CPU, I / O, bảo mật. Giờ đây với M1, những công nghệ này được kết hợp thành một SoC duy nhất. Sẽ mang đến một cấp độ tích hợp hoàn toàn mới cả về hiệu suất lẫn hiệu suất năng lượng. Điều này cho phép tất cả các công nghệ trong SoC truy cập vào cùng một dữ liệu mà không cần sao chép.

Hiệu năng CPU và GPU tốt nhất thế giới hiện tại trên Apple M1

Thống kê hiệu năng CPU
Thống kê hiệu năng CPU
Thống kê hiệu năng CPU (2)
Thống kê hiệu năng CPU M1 (2P)
chip M1 CPU
chip M1 CPU

M1 gồm có CPU 8 lõi bao gồm bốn lõi hiệu suất cực cao và bốn lõi hiệu suất cao, được Apple gọi là “lõi CPU nhanh nhất thế giới”. Apple nói rằng M1 mang lại hiệu suất CPU tốt nhất trên mỗi watt. M1 có đồ họa tích hợp với GPU tám nhân. Hơn thế, Apple cho biết M1 có GPU tích hợp nhanh nhất thế giới.

Hiệu suất Machine Learning nhanh hơn 15 lần của Apple M1

Chip M1 mang Apple Neural Engine đến với máy Mac, giúp tăng tốc đáng kể các tác vụ máy học. Với kiến trúc 16 lõi tiên tiến nhất của Apple có khả năng đạt 11 nghìn tỷ phép tính mỗi giây, Neural Engine trong M1 cho phép hiệu suất học máy nhanh hơn tới 15 lần.

Ngoài ra, Các nhà phát triển có thể tận dụng học máy có thể tận dụng tối đa hiệu suất cực nhanh của Apple Neural Engine trong M1.

Hơn thế nữa, chip M1 được tích hợp một số công nghệ tùy chỉnh mạnh mẽ, bao gồm nhiều bộ phận. Ví dụ như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao.

Hơn thế nữa, chip M1 được tích hợp một số công nghệ tùy chỉnh mạnh mẽ, bao gồm nhiều bộ phận. Ví dụ như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) mới nhất của Apple cho video chất lượng cao. ecure Enclave mới nhất cho khả năng bảo mật tốt nhất trong lớp. Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao với phần cứng mã hóa AES cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.