Mobile Money và những điều cần biết

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Với việc các nhà mạng được thí điểm làm Mobile Money, sắp tới, người dân không có tài khoản ngân hàng cũng có thể thanh toán điện tử.
Mục Lục
mobile-money

Với việc các nhà mạng được chọn làm Mobile Money, khi người dân không có tài khoản ngân hàng thì có thể thanh toàn điện tử.

Hiện nay, vẫn còn nhiều người chưa tiếp cận được hình thức thanh toán này. Việc sử dụng hình thức này giúp người dùng tiết kiệm thời gian hơn. Đồng thời, tăng cường việc tiếp cận, sử dụng các dịch vụ tài chính. Đặc biệt ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, hải đảo Việt Nam.

Mobile Money là gì?

Bản chất của Mobile Money là chuyển đổi hình thức của tiền mặt sang tiền điện tử theo tỉ lệ 1:1. Tiền trong tài khoản Mobile Money gắn với SIM nhưng phải tách biệt với tài khoản viễn thông. Bởi tài khoản viễn thông thực tế còn có thêm khoản khuyến mại. Vậy nếu cho phép sử dụng để thanh toán sẽ không đảm bảo nguyên tắc chuyển đổi tỷ lệ 1:1.

Hình thức này tương tự thẻ ATM. Khi khách hàng nộp tiền mặt để nhận được một khoản tiền điện tử có giá trị tương đương.

Nói cách khác, người dùng không thể quy đổi số dư trong tài khoản viễn thông sang tài khoản này. Khách hàng sẽ không được trả lãi với số dư để trong tài khoản thanh toán Mobile Money.

mobile-money
Mobile money event năm 2021

Khách hàng có thể làm gì?

Không phải ai có SIM cũng có thể thanh toán Mobile Money. Chỉ được thanh toán khi người đó mở tài khoản. Để sử dụng dịch vụ này, khách hàng phải có SIM chính chủ. SIM này hoạt động liên tục tối thiểu 3 tháng. Hơn thế nữa, sim được nhà mạng định danh, xác thực theo quy định về đăng ký thuê bao di động.

Do vậy, có 3 cách để khách hàng nạp/rút tài khoản Mobile Money là thực hiện tại điểm giao dịch của nhà mạng. Từ tài khoản ngân hàng hoặc ví điện tử của chính nhà mạng đó.

Sau đó, khách hàng có thể dùng tiền trong tài khoản dịch vụ này để thanh toán hàng hóa, dịch vụ. Đồng thời, chủ thuê bao di động có thể chuyển tiền sang tài khoản trong cùng một nhà mạng. Ngoài ra, người dùng sẽ không được nhà mạng trả tiền lãi hàng tháng. Cũng như tài khoản ngân hàng, bị cấm cho thuê, mượn, tặng, bán tài khoản và thông tin tài khoản.

Đơn vị nào được cung cấp dịch vụ?

Ví điện tử là một tài khoản thường là ứng dụng điện thoại, được xem như một ví đựng tiền giúp người dùng thanh toán. Bất kỳ ai có tài khoản ngân hàng (liên kết với ví điện tử) và một chiếc điện thoại smartphone đều có thể sử dụng và giao dịch bằng ví điện tử.

mobile-money
Ứng dụng Mobile money

Trong khi đó, là tài khoản điện tử được mở dựa trên thuê bao di động, cũng dành cho thanh toán hàng hóa, dịch vụ giá trị nhỏ.

Điểm khác biệt là gì?

Điểm khác lớn nhất là dịch vụ này không cần phải có tài khoản ngân hàng mới được sử dụng. Bù lại, hạn mức giao dịch hàng tháng bằng tiền di động chỉ 10 triệu đồng. Trong khi hạn mức của ví điện tử gấp 10 lần con số này – 100 triệu đồng một tháng.

Mobile Money khác gì Mobile Payment?

Đây một dạng tiền điện tử. Còn Mobile Payment nhằm nói đến phương thức thanh toán. Mobile Payment mô tả các giao dịch thanh toán được thực hiện qua thiết bị di động. Nói chung bao gồm ứng dụng mobile banking của ngân hàng, ví điện tử và có thể bao gồm cả ứng dụng này…

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.