Google trends là gì? Vai trò của Google Trends với SEO

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Google trends là gì? Đây là câu hỏi của rất nhiều người về những xu hướng đang và mới nổi trên công cụ tìm kiếm google
Mục Lục
Google trends là gì?

Google Trends cái tên không quá xa lạ với SEOer. Bởi những lợi ích traffic mà Google Trends đem lại giúp tăng trưởng website hiệu quả. Thì việc áp dụng xu hướng sẽ giúp doanh nghiệp đón đầu khách hàng chuyển đội. Vậy Google Trends là gì? Vai trò của Google Trends

Google trends là gì?

Google trends hay còn gọi google xu hướngmột công cụ của google cho phép người dùng xem xu hướng toàn cầu. Tùy vào nhu cầu của người dùng, mọi truy vấn đều được công khai theo địa lý hay mốc thời gian.

Google Trend hoạt động theo phân tích của Google về cụm từ tìm kiếm, qua đó người dùng có thể xem chi tiết các truy vấn của toàn cầu. Hay của một lãnh thổ quốc gia, địa phương.

Với SEOer đây là một công cụ hữu ích để thu hút lượt truy cập từ người dùng. Đồng nghĩa với tăng traffic tự nhiên cho website.

google trends

Sau cùng, mọi từ khóa đều mang lại lưu lượng truy cập cho website. Công cụ google trends cũng hoạt động như thế. Nhìn nhận được xu hướng người dùng sẽ giúp chủ website hay SEOer kịp thời cập nhật từ khóa để gia tăng sự chuyển đổi nhờ vào những thông tin hữu ích.

1. Bắt nhịp theo mùa với Google Trend

Seasonal Trends là một dạng xu hướng theo mùa thường gặp mỗi năm. Giống như xuân hạ, thu đông. Mọi năm xu hướng người dùng đều sẽ tìm kiếm các cụm từ liên quan như:

VD: Tặng quà gì ngày 8 -3? hay Quà valentine nên chọn gì?

Google trend theo thời điểm

Để tận dụng nguồn tìm kiếm như thế này bạn cần phải hiểu rõ tâm lý của người dùng. Lên kế hoạch cụ thể cho từng thời điểm. Nhất là với những ngày lễ, kỷ niệm. Đó là lúc bạn cần triển khai sớm.

Tạo nội dung theo xu hướng liên tục

Điều đặc biệt ở đây, việc triển khai các dạng bài viết theo mùa, có yếu tố cập nhật nhanh những từ khóa đang diễn ra. Điều đó thể hiện rằng, một từ khóa mới sẽ nhanh chóng xuất hiện có cùng chủ đề. Việc nắm bắt kịp thời sẽ giúp bạn dẫn đầu về lượt traffic.

2. Tìm chủ đề theo xu hướng để bao quát nội dung Google trends

Khi bạn theo dấu dòng thời gian hay bao quát nội dung giúp giữ chân đọc giả tại website của bạn nhiều hơn

Google tren xu hướng theo chủ đề

Như tại hình trên bóng đá đang là xu hướng tại Việt Nam. Với lượng từ khóa dao động 1000 -10.000 / ngày

Vì vậy, mặc dù có sự khác biệt về từ khóa, nhưng nhìn nhận chung các từ khóa trên công cụ tìm kiếm thường có liên quan với nhau.

Bằng cách xem xét dữ liệu lịch sử này, bạn có thể tiên đoán chính xác các từ khóa sẽ tăng, hay giảm để đưa ra phương hướng triển khai SEO Website

Vòng quay độc đáo và mới mẻ của bạn sẽ thu hút trang phiên, tìm hiểu nhiều hơn.

3. Đảm bảo việc sử dụng từ khóa trending không ảnh hưởng tới từ khóa chính

Nếu bạn đang triển khai từ khóa trending, nhưng lại rơi vào từ khóa chính. Hãy xem xét thật kỹ trước khi quyết định triển khai. Bởi từ khóa chính cần sự đầu tư nhất định, để xuất hiện trên top. Nhưng bạn cố bắt kịp xu hướng sẽ gây tác dụng ngược.

Giống như ví dụ bên dưới:

Search Volume trung bình

Dưới đây là so sánh của cả hai thuật ngữ trong Google Trend.

sự quan tâm Google Trend

Hãy cẩn trọng!

4. Google trends giúp đánh giá nhu cầu sản phẩm

Sản phẩm không nhất thiết lúc nào đều cũng nhận được sự quan tâm từ tất cả mọi người. Nhưng việc đưa ra các giá trị từ những từ khóa đánh giá sản phẩm. Sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng

Bạn cũng có thể chạy các chiến dịch quảng cáo Google AdWords để đo lường lưu lượng.

5. Xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập

Những từ khóa đều có chỗ đứng riêng của nó, nhưng một ngày bạn bị mất một lượng truy cập tự nhiên, hãy kiểm tra lại xem từ khóa ấy có đang là chủ đề trending hay không. Hay do đang bị từ khóa trending nuốt nó.

6. Tìm các từ khóa đuôi dài (long-tail) trên Google trend

Các từ khóa đuôi dài cũng thường hay xuất hiện trên google trends. nhưng không phổ biến. Vì hầu hết mọi người thường bỏ qua nó. Bởi cách tìm kiếm những từ khóa này khá khó khăn. Cần phải chọn lọc và đi sâu hơn trong chủ đề để tìm được.

7. Xác định xem video đang nổi bật

Có lẽ bạn đã bỏ qua 1 tính năng quan trọng. Ngoài tìm kiếm web, người dùng ngày nay còn có xu hướng tìm video trên danh mục video. Và lẫn trên youtube. Những từ khóa bị sụt giảm do đã khai thác gần hết lưu lượng. Nhưng nhiều khi lại đang phổ biến trên tìm kiếm YouTube.

Chẳng hạn, nếu bạn nhìn vào biểu đồ Google Trends cho từ khóa content marketing của Google, bạn sẽ thấy mức độ tìm kiếm bị giảm.

Google trends có lượt tìm kiếm trên web

Nhưng trên YouTube lại tăng lên đáng kinh ngạc

Google Trends dựa vào các thời điểm

Tóm lại, từ khóa này vẫn là một chủ đề có giá trị. Nhưng chỉ là chuyển đổi từ nền tảng này sang nền tảng khách

Kết luận

Qua bài viết này hy vọng đã gửi đến bạn Google Trends là gì cũng như 7 cách sử dụng Google Trends để gia tăng lượng truy cập. Từ đó cải thiện SEO tổng quát.

Chúc bạn thành công!

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.