Google Sandbox là gì? Cách khắc phục google sandbox

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Bạn đã biết đến khái niệm Google Sandbox là gì? Đây là tính năng năng quản chế website spam. Để khắc phục Google Sandbox, bạn cần phải...
Mục Lục
Google Sandbox
Tình trạng không website nào muốn gặp phải là Google Sandbox
Tình trạng không website nào muốn gặp phải là Google Sandbox

Tình trạng Google sandbox khá phổ biến đối với các website mới xây dựng, mà không phải người làm SEO nào cũng nhận ra. Có lẽ mất một thời gian SEOer mới nhận ra tầm quan trọng của thuật ngữ này. Nó có nghĩa là sự quản chế từ Google dành cho website. Vậy tại sao lại xuất hiện tính năng này? Lợi ích và nguy cơ mà công cụ này đem lại? Khi vướng phải sự quản chế từ Google thì giải quyết như thế nào?

1) Tìm hiểu Google Sandbox là gì?

Bạn đã biết về Google Sandbox
Bạn đã biết về Google Sandbox?

Ra đời vào tháng 03/2014, Google Sandbox đem đến tính năng ngăn ngừa những trang web spam chất lượng thấp. Gọi chung thuật ngữ này là hoạt động quản chế của Google. Khi website bị phát hiện có dấu hiệu spam. Hoặc vượt quy định nhằm đốt cháy giai đoạn tăng hạng trên trang tìm kiếm. Phạm phải các hoạt động trên, website đó sẽ chịu sự quản chế từ công cụ của Google. Đây là lời giải thích đơn gairn cho câu hỏi Google Sandbox là gì.

Cách Google xử lý những website kém chất lượng phạm luật:

  • Hạng của trang web sẽ trong trạng thái “lao dốc”, website vẫn có index từ Google, nhưng không có trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm.
  • Thời gian cho hình phạt trên, nếu lỗi nhỏ thì khoảng 1 tháng, còn lỗi nghiêm trọng thì thậm chí vĩnh viễn. Phụ thuộc vào trang web đó có biết điều chỉnh lại hay không.

2) Google sandbox đem lại điều gì?

Ảnh hưởng của Google Sandbox với các website
Ảnh hưởng của Google Sandbox với các website

2.1. Lợi ích người dùng được ưu tiên

Dù bất cứ công cụ nào cũng đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu. Người dùng là một trong những mục đích mà Google tạo nên Sandbox. Tính năng của Google Sandbox giúp sàng lọc các trang web chưa đạt đủ chất lượng. Nhưng chúng đạt thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm, nhờ vào các thủ thuật làm SEO. Tất cả sẽ được quản chế bở Sandbox từ Google.

2.2. Con dao hai lưỡi với các website

Vì đặc tính index nhanh ưu việt của Google, vượt trội hơn các nền tang khác như Yahoo hay Bing,… Nhưng đôi khi lại là một bất lợi cho Google, tạo cơ hội cho các SEOer tham đẩy nhanh thứ hạng. Họ dùng hình thức spam đường dẫn để hạng của website trên kết quả tìm kiếm cao. Chính vì thế Google tạo nên công cụ Sandbox với các mục đích:

  • Sàng lọc liên kết không tự nhiên, liên kết spam
  • Đưa ra các hình phạt, quản chế cho những website không hợp lệ. Riêng về phần này, nếu không có Sandbox thì các website nào sẽ bị tước quyền index và xếp hạng trên các nền tảng tìm kiếm mãi mãi. Tuy nhiên Google Sandbox tạo ra là để xem xét nới lỏng thời gian phạt. Thêm cơ hội cho những website này cải thiện tùy vào mức độ.
  • Mức phạt vĩnh viễn vẫn được Google Sandbox áp dụng đối với các trường hợp không có dấu hiệu sửa sai.

3) Vì sao trang web bị Google Sandbox?

Lí do gặp phải Google Sandbox
Lí do gặp phải Google Sandbox?

Một số nguyên nhân tiêu biết sẽ bị Google Sandbox bắt lỗi khi phạm phải. Cần biết nguyên nhân từ đó đưa ra cách giải quyết phù hợp.

3.1. Hệ thống Google Sandbox phát hiện lỗi nội dung và URL

Google sẽ mặc định quản chế khi bạn mắc các lỗi về nội dung như: Lỗi sao chép, trùng lặp URL,… giữa các trang web. Cần có sự chỉnh sửa kĩ về nội dung trước khi đăng tải để không hoàn toàn giống từng câu từ của website khác. Bạn có thể lấy cảm hứng nhưng văn phong bài viết vẫn nên là của riêng bạn. Nếu sao chép lộ liễu không chút chỉnh sửa thì ngay lập tức sẽ bị Google Sandbox quản chế. Lúc đó bạn lại bị mất thời gian để được Google index trở lại.

3.2. Trang web mới quá chú trọng SEO

“Bội thực” backlink, làm SEO bất chấp sai cách,… là những lỗi mà các trang web mới ra đời gặp phải. Chỉ vì muốn tăng hạng trên kết quả tìm kiếm nhanh chóng mà sử dụng thủ thật này. Trong khi cái cần được chú trọng thực sự về chất lượng là nội dung thì lại lơ là. Đương nhiên Google cũng sẽ phát hiện ra và xử lý nghiêm.

3.3. Quá nhiều backlink nhưng chất lượng chưa tốt

Như đã đề cập, một website có thể có nhiều backlink, nhưng số lượng liên kết phải đi đôi với chất lượng. Việc thả liên kết vào bài tràn lan mà không kiểm soát số lượng. Thêm vào việc chọn bừa gặp phải backlink không đạt chất lượng. Tất nhiên Google Sandbox phải ra tay loại bỏ những yếu tố độc hại này.

3.4. Chưa tối ưu SEO trong bài hiệu quả

Chèn từ khóa vào bài viết là tốt, nhưng quá chú trọng vào từ khóa mà quên mất những thẻ tiêu đề, đoạn mô tả ngắn meta desciption,… Đồng thời lơ là chất lượng nội dung, tính ứng dụng và ý nghĩa của bài viết. Những điều này làm mất điểm trong mắt Google.

3.5. Nguy cơ Google Sandbox từ đối thủ

Hiện tượng các đối thủ chèn kiên kết ẩn vào website, nội dung bài viết của nhau, không còn là điều lạ lẫm. Đây là một trong các hình thức cạnh tranh trong kinh doanh. Google không cần biết là do bạn hay ai, cứ thấy có liên kết spam là theo luật xử lý. Vì vậy các doanh nghiệp nên thường xuyên kiểm soát trang web của mình. Tránh tình trạng bị Google Sandbox quản chế oan.

4) Trang web dính Google Sandbox phải làm sao?

Khắc phục Google Sandbox như thế nào
Khắc phục Google Sandbox như thế nào?

Khi đã phát nhận biết được các lỗi thường bị quản chế bởi Google Sanbox. Giờ là lúc sửa sai khắc phục, điều chỉnh lại website để cải thời cơ hội được sớm index từ Google. Cụ thể bằng các phương pháp sau:

4.1. Loại bỏ SEO mũ đen

Hạn chế đến mức bỏ hẳn những thủ thuật SEO mũ đen, cũng như loại trừ các liên kết ẩn kém chất lượng. Đối với backlink nên được thiết kế kĩ lưỡng hoàn toàn bằng thủ công để đạt chất lượng tuyệt đối. Tuy sẽ tốn thời gian trong việc đầu tư content backlink, và quá trình tăng hạng sẽ không được nhanh. Tuy nhiên đã đạt được vị trí top đầu thì sẽ được duy trì khá lâu. Và vì chất lượng từng liên kết trong trang được chăm chút nên khó ai có thể kéo hạng của bạn xuống được.

4.2. Gia tăng liên kết nội bộ

Chèn liên kết nội bộ vào bài nhiều hơn. Vì làm cho “nhà” nên hầu kết những link nội bộ sẽ đạt chuẩn chất lượng. Các landing page có liên hệ tới chủ đề bài viết, cũng như độ hữu ích cao cho người truy cập. Là những gì bạn cần bổ sung cho bài viết website của mình.

4.3. Tháo liên kết từ trang web chất lượng tệ

Nếu phát hiện ra có liên kết không đạt chất lượng, nội dung không liên quan đến mục tiêu truyền đạt của mình tới khách hàng. Đừng ngần ngại loại bỏ ngay các liên kết, backlink spam này ra khỏi bài viết. Những liên kết không chân thực về lượng truy cập cũng không nên lấy làm backlink.

4.4. Điều chỉnh content

Như đã nói, trong một bài viết nội dung vẫn là yếu tố quan trọng và cần đầu tư kĩ lưỡng nhất. Bạn có càng nhiều bài viết thủ công sáng tạo, càng đa dạng từ khóa, cơ hội tăng hạng trên Google càng cao. Chất lượng từ kháo kém, nội dung không hữu ích, sao chép lội liễn từ trang khác. Chỉ làm cho bạn vào vòng quản chế chặt hơn. Đầu tư nghiêm túc cho nội dung bài viết là cách tốt nhất đẻ nhanh chóng ra khỏi Google Sandbox. Trở lại đường đua thứ hạng trên kết quả tìm kiếm.

4.5. Linh hoạt dùng quảng cáo

Khi đã hoàn tất việc loại bỏ các spam link, backlink kém chất lượng. Bạn có thể linh hoạt áp dụng phương thức quảng cáo từ Google. Adwords và Adsence là các nền tảng tiêu biểu.

4.6. Giải quyết Google Sandbox từ đối thủ

Rơi vào tình thế từ đối thủ, việc cần làm là báo cáo hiện trạng qua email tới Google. Sau đó thông tin về khi đã khắc phục được trang web để quản chế Google Sandbox được gỡ bỏ.

4.7. Thiết lập lại site map

Một cách khắc phục Google Sandbox xây dựng lại site map, rồi gửi đến cho Google Webmaster Tool. Hoàn hành rồi thì chỉ cần đợi cho lỗi trên website được cải thiện. Sau đó Google sẽ gỡ quản chế Sandbox cho trang của bạn. Thực ra cùng với Google Sandbox, những công cụ, thuật toán kiểm soát chất lượng trang web khác từ Google được thiết lập với mục đích thiện chí. Đâu đó sẽ giúp cho website bạn thêm chất lượng và hữu ích hơn cho người truy cập.

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.