Chuyên viên quản lý tài sản là gì? Mức lương và câu hỏi phỏng vấn

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
Mục Lục

Chuyên viên quản lý tài sản là ngành nghề mới nhưng lại có nhiều tiềm năng và cơ hội dành cho các bạn trẻ yêu thích sự mới lạ, có tính cách tỉ mỉ, cẩn thận. Hãy cùng khám phá Chuyên viên quản lý tài sản là gì? Cần biết thông tin gì trước khi ứng tuyển và mức lương ra sao ở bài viết dưới đây nhé!

1. Chuyên viên quản lý tài sản là gì?

Chuyên viên quản lý tài sản là gì?

Chuyên viên quản lý tài sản là người quản lý tài sản cho công ty, doanh nghiệp nhằm đảm bảo tài sản không bị hao hụt mà còn phải tăng trưởng theo thời gian. Nhân viên quản lý tài sản có vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu trong các doanh nghiệp hiện nay.

Tuy quản lý tài sản là ngành nghề khá mới mẻ, chưa có độ phổ biến rộng rãi nhưng đây là công việc đem lại mức vô thu nhập vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là trong thị trường có tính cạnh tranh mạnh về tài chính như hiện nay. Đây là nghề có vị trí quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển được nhiều bạn trẻ săn đón.

2. Mô tả công việc của Chuyên viên quản lý tài sản

Quy mô tổ chức của mỗi doanh nghiệp là khác nhau; bởi vậy họ cũng sẽ có những chiến lược phát triển cũng như hệ thống tài sản riêng không giống nhau. Nhưng nhìn chung, công việc của đội ngũ nhân viên quản lý tải sản có thể tóm tắt như sau:

Theo dõi trang thiết bị văn phòng

Mô tả công việc của nhân viên quản lý tài sản

Nhiệm vụ của chuyên viên quản lý tài sản sẽ phụ trách điểm thu tài sản văn phòng, chủ yếu là các thiết bị được phân công phụ trách. Công việc này nhằm đảm bảo các trang thiết bị trong các phòng ban hoạt động bình thường. Trong trường hợp thiết bị bị hỏng hóc, nhân viên quản lý tài sản sẽ có nhiệm vụ đề xuất hoặc trực tiếp đi bảo hành tài sản trong văn phòng.

Đây là công việc tưởng chừng rất đơn giản nhưng đòi hỏi chuyên viên quản lý tài sản phải nắm kiến thức về công nghệ và khả năng theo dõi, quản lý tài sản nhằm đảm bảo các phòng ban có đầy đủ vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ cho công việc hằng ngày.

Tiết kiệm hiệu quả tài sản công ty

Chuyên viên quản lý tài sản cần đảm bảo tài sản công ty, doanh nghiệp được sử dụng hiệu quả, đúng nơi, đúng chỗ và tiết kiệm. Ngoài việc quản lý tài sản, họ còn phải theo dõi các biến động về giá của trang thiết bị, chi phí để thanh toán các vật liệu tư không được sử dụng hay các tài sản cần di chuyển tới các phòng ban khách nhằm sử dụng tối đa hiệu quả của trang thiết bị.

Ngoài ra nhân viên quản lý tài sản cũng phải nhắc nhở toàn bộ nhân viên trong công ty thực hiện việc sử dụng tiết kiệm hiệu quả tài sản của công ty như điện, nước, giấy in, mực in,…

Làm việc trực tiếp với nhà cung cấp

Chuyên viên quản lý tài chính sẽ là người làm việc trực tiếp với nhà cung cấp trong việc đặt hàng, thương lượng giá với nhà cung cấp trang thiết bị để có mức giá tốt nhất.

Bên cạnh đó, họ phải theo dõi, cập nhật danh sách các mã tài sản của công ty, kiểm tra tài sản mới kết hợp với bộ phận kế toán và các bộ phận liên quan để triển khai kế hoạch kiểm kê tài sản.

Báo cáo tình hình biến động tài sản công ty

Hàng tháng, nhiệm vụ của chuyên viên quản lý tài sản là báo cáo cho doanh nghiệp tình hình sử dụng trang thiết bị tại công ty, kiểm kê tài sản hỏng, mất hoặc báo cáo chi tiết về số lượng và tình trạng. Từ đó, đề xuất phương án thay thế và giá cả phù hợp.

Ngoài ra, họ cần tiến hành kiểm tra định kỳ, báo cáo về tình hình thực hiện công tác an toàn lao động và xây dựng chuẩn hóa quy trình quản lý tài sản và cơ sở vật chất theo chỉ đạo của cấp trên.

Thực hiện các nhiệm vụ khác

Công việc nhân viên quản lý tài sản

Chuyên viên quản lý tài sản cần thực hiện các nhiệm vụ liên quan khác như:

 • Tham gia đóng góp xây dựng quy chế chung về quản lý tài sản công ty.
 • Quản lý thẻ nhân viên, cấp mới và thu hồi thẻ cũ khi nhân viên nghỉ việc.
 • Tiến hành theo dõi nhắc nhở việc mặc đồng phục, đeo thẻ và vệ sinh văn phòng làm việc.
 • Phối hợp với ban quản lý tòa nhà trong công tác vận hành văn phòng và toàn nhà nơi làm việc.
 • Hỗ trợ trong việc sửa chữa xây dựng văn phòng nhỏ.
 • Thực hiện một số công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.

3. Yêu cầu đối với vị trí Chuyên viên quản lý tài sản

Yêu cầu đối với vị trí Chuyên viên quản lý tài sản

Nếu muốn trở thành chuyên viên quản lý tài sản các ứng viên phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Về trình độ học vấn: Tốt nghiệp Đại học trở lên các chuyên ngành về kinh tế, kế toán, logistics,… hoặc các ngành có liên quan đến quản lý tài sản.
 • Về kinh nghiệm làm việc: từng đảm nhiệm vị trí nhân viên quản lý tài sản hoặc vị trí tương đương 1-2 năm.
 • Thành thạo tin học văn phòng. Đặc biệt là các phần mềm quản lý kho hoặc tài sản.
 • Có thể làm việc nhóm hoặc độc lập.
 • Trung thực, cẩn thận và có trách nhiệm với công việc được giao phó.

4. Những câu hỏi phỏng vấn vị trí Chuyên viên quản lý tài sản

Vị trí Chuyên viên quản lý tài sản khá mới mẻ vậy nên bạn sẽ thắc mắc nhà tuyển dụng sẽ đưa ra câu hỏi thế nào trong buổi phỏng vấn phải không. Tham khảo ngay bộ câu hỏi phỏng vấn mà chúng tôi sưu tầm sau đây nhé:

 • Tóm tắt về kinh nghiệm của bạn liên quan tới quản lý tài sản trong doanh nghiệp.
 • Điểm gì nổi bật ở vị trí này khiến bạn quyết định theo đuổi?
 • Phân loại các dạng tài sản cơ bản trong mỗi doanh nghiệp.
 • Bạn sẽ xử lý như thế nào nếu tài sản chung của doanh nghiệp bị mất hoặc thất thoát.
 • Áp lực mà bạn cho là lớn nhất khi làm việc tại vị trí này là gì?
 • Bạn có thể làm việc nhóm không?
 • Nếu phải làm việc đọc lập bạn có thể bao quát công việc không?
 • Định hướng tương lai đối với nghề này của bạn là gì?
 • Mức lương bạn mong muốn ở vị trí này là bao nhiêu?

5. Mức lương và quyền lợi

Tùy vào điều kiện của từng doanh nghiệp; vị trí này sẽ nhận được các ưu đãi về quyền lợi và mức lương khác nhau. Về cơ bản sẽ bao gồm những khoản sau:

 • Thu nhập từ 8 – 15 triệu phụ thuộc vào năng lực và kết quả hoàn thành công việc của từng cá nhân cũng như quy mô của doanh nghiệp.
 • Cơ hội thăng tiến nếu bạn thể hiện được năng lực và phấn đấu trong công việc.
 • Môi trường làm việc chuyên nghiệp, phát triển, năng động, luôn nêu cao tinh thần phối hợp trong công việc.
 • Chế độ hưởng theo luật lao động, được đóng BHXH, BHYT, BHTN,…
 • Tham gia các hoạt động, sự kiện chung của công ty như: du lịch hàng năm, team building. tổ chức sinh nhật,…

Xem thêm:

Lời kết

Bài viết trên đây chúng tôi đã mô tả khá chi tiết về vị Chuyên viên quản lý tài sản là gì? nhiệm vụ, mức lương, yêu cầu công việc,… Nếu xem việc làm online hãy tham khảo ngay tại Hegka nhé!

Seo Trends

Seo Trends

Nền tảng tra cứu những kiến thức SEO miễn phí dành cho bạn. Hoặc nếu bạn đang cần tìm kiếm SEO hình ảnh miễn phí thì đây là nền tảng dễ dàng tải xuống ảnh chất lượng cao.